0976 183 317

Kiến Thức Làm Đẹp

5 cách cân bằng nội tiết tố bằng phương pháp tự nhiên

Sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Sự ảnh hưởng này thể hiện dưới các hình thức rối loạn như bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, kinh nguyệt không đều, vô sinh, testosterone thấp và sự thống trị estrogen.

Dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố là gì?


1. Nổi mụn bất thường

Mụn và mụn đầu đen thường xuất hiện khi lỗ chân lông bị lấp kín. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết nếu mụn đột ngột xuất hiện có thể là do sự thay đổi nội tiết tố bất thường trong cơ thể. Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố như vậy rất dễ phát hiện, đặc biệt là vào độ tuổi dậy thì vì giai đoạn này rất khó để loại bỏ mụn.

2. Thường xuyên đau đầu

Theo các nhà nội tiết học, lý do khiến bạn thường cảm thấy đau đầu (trừ trường hợp bị stress hay mệt mỏi) có thể là do lượng estrogen quá thấp. Estrogen là một loại nội tiết tố nữ được sinh ra trong buồng trứng, kiểm soát tất cả hoạt động trao đổi chất ở não và cột sống. Vì vậy, khi lượng estrogen quá cao hoặc quá thấp sẽ làm bạn mắc chứng đau nửa đầu hoặc khiến tâm trạng xấu đi.

3. Hay bị mất ngủ

Mất ngủ là một triệu chứng cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể là dấu việc của việc nồng độ progesteron quá thấp. Một chuyên gia về giấc ngủ cho biết progesteron là một chất giúp thư giãn tự nhiên. Hormone này sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng, bình tĩnh và duy trì giấc ngủ ổn định hơn. Thông thường, phụ nữ sau sinh có nồng độ estrogen và progesteron rất thấp, do đó họ thường gặp vấn đề về giấc ngủ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong điều kiện bình thường mà vẫn bị mất ngủ thì quả là một dấu hiệu đáng lo ngại.

4. Tiết mồ hôi nhiều hơn

Việc đổ mồ hôi hay sốt bất chợt là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy quá trình cân bằng nội tiết tố của cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Hormone kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nếu mất đi sự cân bằng bạn sẽ cảm thấy nóng lên ngay. Theo các bác sĩ, triệu chứng này rất dễ gặp sau khi mãn kinh – giai đoạn hormone không ổn định. Ở một số trường hợp, dấu hiệu này còn chỉ ra một số vấn đề khác trong cơ thể.

5. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Luôn cảm thấy mệt mỏi
Luôn cảm thấy mệt mỏi

Chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi vào lúc này hay lúc khác, nhưng nếu lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, kể cả khi đang nghỉ ngơi thì đây chính là dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố. Các bác sĩ cũng cho biết chứng mệt mỏi mãn tính có thể là tác động của việc sản sinh hormone tuyến giáp.

6. Cân nặng thay đổi thất thường

Cân nặng thay đổi thất thường
Cân nặng thay đổi thất thường

Một dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố khác chính là bạn sẽ cực kỳ dễ tăng cân dù bạn ăn bất cứ thực phẩm nào. Việc thiếu hụt hoặc dư thừa một số loại hormone nhất định sẽ khiến cơ thể tích trữ mỡ và phá vỡ các khối cơ.

Ví dụ, nồng độ estrogen, cortisol và insulin trong cơ thể quá cao, đồng thời lượng testosterone lại quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng tích mỡ ở bụng. Và nồng độ hormone tuyến giáp thấp sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, từ đó khiến trọng lượng cơ thể tăng cao hơn.

7. Rụng tóc

Rụng tóc
Rụng tóc

Việc rụng tóc quá mức thường gây ra bởi hormone tuyến giáp, insulin hoặc testosterone. Ví dụ, testosterone giúp đàn ông to lớn và thường có nhiều lông. Tuy nhiên, ở phụ nữ, nếu bạn có lượng testosterone cao, bạn sẽ có nguy cơ bị hói rất cao. Nếu kèm theo một số điều kiện nhất định, các hormone chuyển hóa từ testosterone sẽ phá hủy các nang lông dẫn đến việc rụng tóc.

8. Gặp vấn đề về tiêu hóa

Dạ dày khó chịu. Đây là dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố tương tự như khi cơ thể bị stress, chúng sẽ sản sinh một lượng lớn hormone và gây ra tình trạng trên.

Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ estrogen cao sẽ ảnh hưởng đến vi sinh vật trong ruột. Nếu lượng hormone ở buồng trứng cao lên, bạn sẽ có khả năng bị động kinh và đau dạ dày.

9. Không kiểm soát được cơn đói

Cơ thể tổng hợp các hormone chịu trách nhiệm cho sự thèm ăn và cơn đói của bạn. Nếu các hormone này không ở mức cân bằng, bạn sẽ cảm thấy đói liên tục và không thể kiểm soát. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng hai loại hormone cần được cân bằng để kiểm soát cơn đói của bạn là leptin và ghrelin. Leptin làm hạn chế tình trạng đói lại sau khi ăn còn ghrelin thì có chức năng ngược lại – chúng sẽ báo cho bạn biết khi nào cần ăn.

10. Hay quên, khả năng tập trung thấp

Việc thường xuyên quên hay không thể tập trung được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả mất cân bằng nội tiết tố. Trong trường hợp này, lượng estrogen và cortisol thấp chính là nguyên nhân.

Các nghiên cứu cho biết nồng độ estrogen thấp sẽ khiến bạn hay quên, khó tập trung và tâm trí không rõ ràng. Còn lượng cortisol thấp sẽ làm trí nhớ trở nên ngắn hạn.

11. Thay đổi dáng ngực

Sự thay đổi kích thước ngực là một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất của cơ thể. Việc giảm nồng độ estrogen đột ngột sẽ ảnh hưởng đến độ ẩm và tính đàn hồi của da. Đó là lý do khiến ngực biến dạng, thay đổi kích thước. Ngoài ra, bên trong ngực có thể xuất hiện vật rắn gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư quốc gia, việc thay đổi dáng ngực thường không có liên quan đến ung thư và rất hiếm khi xảy ra trừ những trường hợp mất cân bằng nội tiết tố hoặc chuẩn bị đến giai đoạn mãn kinh.

Làm thế nào để kiểm tra sức khỏe nội tiết tố


Khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu như trên, thì bạn đừng nên suy nghĩ, chần chừ. Mà hãy hành động ngay. Bạn cần đến các phòng khám để thực hiện các xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Các xét nghiệm bao gồm:

  • Xét nghiệm LH

Trong cơ thể người phụ nữ, hormone LH có vai trò kích thích cho các nang trứng phát triển thêm, tăng cường bài tiết estrogen và điều khiển quá trình rụng trứng. Tiến hành xét nghiệm LH khi khám rối loạn nội tiết tố nữ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ, khi nồng độ LH quá cao thì sẽ làm cho quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

  • Xét nghiệm FSH

Hormone FSH ở cơ thể người phụ nữ có khả năng kích thích phát triển các nang trứng và khởi đầu cho việc bài tiết các estrogen của các nang trứng. Vì vậy tiến hành xét nghiệm này giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Người phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang nếu có nồng độ FSH cao

  • Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là một loại hormon cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Do đó, khi khám rối loạn hormone thì cần phải tiến hành xét nghiệm Prolactin để biết được khả năng trưởng thành, phát triển của trứng và kích hoạt trứng rụng. Nếu có nồng độ Prolactin cao thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và dễ gây ra bị vô sinh.

  • Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH được tiến hành để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Nếu lượng AMH quá thấp thì cơ thể phụ nữ sẽ khó đáp ứng với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, và ngược lại nếu như lượng AMH quá cao thì cơ thể người phụ nữ lại có thể mắc chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh.

  • Xét nghiệm testosterone

Ở một vị trí nào đó, hormone testosterone cũng tồn tại một lượng nhỏ ở cơ thể người phụ nữ. Khi tiến hành xét nghiệm testosterone, nếu nồng độ testosterone quá cao thì rất có khả năng người phụ nữ đã bị buồng trứng đa nang hoặc một số dạng u hiếm gặp khác. Đây là xét nghiệm cần thiết phải thực hiện khi khám rối loạn nội tiết tố nữ.

  • Xét nghiệm progesterone

Mục đích của xét nghiệm này là để đánh giá xem buồng trứng có sự phóng noãn hay không.

  • Xét nghiệm E2 (Estradiol)

Estradiol là một trong những hormone được sản xuất trong buồng trứng. Nếu nồng độ estradiol quá cao thì người phụ nữ có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nhức đầu, rối loạn cảm xúc, rụng tóc và có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

5 cách cân bằng nội tiết tố bằng phương pháp tự nhiên


5 cách cân bằng nội tiết tố bằng phương pháp tự nhiên
5 cách cân bằng nội tiết tố bằng phương pháp tự nhiên

#1. Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Ngủ đủ giấc có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp cân bằng nội tiết tố. Chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến nồng độ của một số hormone lên xuống thất thường cả ngày. Bạn cần dành thời gian ngủ đủ giấc cũng như nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng cách hạn chế các yếu tố khiến giấc ngủ bị chập chờn như ánh sáng, tiếng ồn để có thể giúp cơ thể điều chỉnh nồng độ hormone.

#2. Giảm thiểu căng thẳng

Tình trạng căng thẳng do áp lực công việc hay các mối quan hệ sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn, trong đó bao gồm cả hệ nội tiết. Việc bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, lo âu mệt mỏi sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Sự căng thẳng này dẫn đến sự gia tăng adrenaline và cortisol. Nếu mức độ của các hormone này quá cao, nó có thể phá vỡ sự cân bằng tổng thể và dễ gây ra tình trạng béo phì, thay đổi tâm trạng và thậm chí là các vấn đề về tim mạch.

Bạn có thể thư giãn bằng cách lắng nghe các bản nhạc nhẹ nhàng, vui tươi. Đi bộ ngoài trời ngắm cảnh đẹp hay đi massage tại spa cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

#3. Tránh chế độ ăn nhiều đường

Khi ăn quá nhiều đường, sức khỏe tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà biểu hiện thường thấy là căng thẳng, lo âu, dần dần sẽ chuyển thành bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Việc loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn uống có thể giúp giữ ổn định nồng độ hormone, bao gồm cả insulin, nằm ở trong tầm kiểm soát.

#4. Ăn chất béo lành mạnh

Bạn có thể dùng dầu oliu, dầu dừa, hạnh nhân, trứng, cá… Đây là các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh mà bạn nên cân nhắc sử dụng một cách hợp lý thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn uống.

#5. Bổ sung chất xơ

Chất xơ có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, và nó cũng có thể giúp điều chỉnh các hormone như insulin. Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, nhiều trái cây và rau quả có thể giúp đảm bảo cho cả người lớn và trẻ em ăn đủ lượng chất xơ cần thiết.

Bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày các thực phẩm giàu chất xơ như khoai lang, yến mạch, táo… Các loại thực phẩm này góp phần giúp cân bằng nội tiết tố nữ giúp bạn có tâm trạng vui vẻ hơn.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button